Xếp hạng 8 công việc có mức lương cao nhất trong ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) năm 2023

  Kĩ sư phần mềm

  • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 30% trung bình mỗi năm
  • Số lượng việc làm trong 10 năm: 270,900 việc làm
  • Lương trung bình: 90.000 USD

  Các Kỹ sư phần mềm là những người tạo ra phần mềm và hệ thống trên máy tính. Họ sử dụng các kĩ thuật toán học, khoa học, công nghệ, thiết kế và thường phải kiểm tra, đánh giá phần mềm của mình hoặc của người khác. Kỹ sư phần mềm thường có bằng cấp về khoa học máy tính. Họ có kĩ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, họ luôn muốn chủ động trong tìm kiếm, học hỏi những kiến thức mới và có kĩ năng giao tiếp. Từ quan điểm của khách hàng, các kỹ sư phần mềm sẽ gặp gỡ khách hàng để phân tích nhu cầu của họ và hiểu chính xác phần mềm mà họ sắp tạo ra cần những yếu tố nào. Một khi các tiêu chí được xác định, thì lập trình viên sẽ bắt đầu thiết kế phần mềm, điều này sẽ bao gồm phát triển các thành phần khác nhau của phần mềm và làm cho chúng hoạt động cùng nhau. Là một phần của quá trình này, lập trình viên sẽ tạo ra các mô hình khác nhau về cách phần mềm sẽ hoạt động và trông như thế nào.

  Bên cạnh đó kỹ sư phần mềm sẽ phải kết nối với nhiều bộ phận công việc khác để phát triển sản phẩm. Một khi họ đã tạo ra được bản thiết kế ban đầu, họ sẽ chuyên qua cho bộ phận lập trình viên và bắt đầu viết code cho phần mềm hoạt động. Các kỹ sư phần mềm sẽ đồng thời phải kết nối , hiểu khách hàng và các bộ phận khách liên quan quan trọng khi cần thiết.

  Trong giai đoạn cuối cùng, các Developer phần mềm sẽ hỗ trợ trong quá trình khi tích hợp phần mềm vào một doanh nghiệp cụ thể. Sau đó, họ sẽ cung cấp hỗ trợ quản lý liên tục và đề xuất các bản cập nhật hệ thống trong khi vẫn đảm bảo rằng các programme vẫn có thể sử dụng được trong khi công việc bảo trì đang diễn ra.

   - Dichvuhay.vn
  Kĩ sư phần mềm

  Phát triển và thiết kế website

  • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 22% trung bình mỗi năm
  • Số lượng việc làm trong 10 năm: 65,700 việc làm
  • Lương trung bình: 91.000 USD

  Nhà thiết kế website tạo ra chất lượng bố cục trang web và đồ họa chất lượng cao để truyền đạt một thông điệp hiệu quả đến đối tượng mục tiêu khách hàng của họ. Họ phát triển duy trì các trang web và máy chủ của họ để đảm bảo chức năng thích hợp của trang web. Thiết kế website cũng tạo ra và thử nghiệm chuyển hướng, xuất hiện, và các ứng dụng đa phương tiện trên các trang web để đảm bảo rằng du khách có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

  Thông thường, các nhà thiết kế website là các cá nhân nghệ thuật và sáng tạo những người chú ý đến từng chi tiết. Không chỉ họ phải tạo ra các trang web duy nhất cho mỗi khách hàng của họ, nhưng họ phải đảm bảo rằng các trang web đáp ứng các nhu cầu của thị trường mục tiêu khách hàng của họ. Nhiều lần, các nhà thiết kế website sẽ phải thay đổi toàn bộ diện mạo của trang web hiện tại của họ, vì họ không thực hiện như mong đợi.

  Ngoài ra, họ phải học và thực hành một loạt các đối tượng như các công cụ web hay, HTML, các tiêu chuẩn web, ứng dụng phần mềm, các nguyên tắc thiết kế cơ bản, quản lý nội dung trang web, hình ảnh, JavaScript, mã hóa, công nghệ đa phương tiện và các ứng dụng, truyền thông hình ảnh và xuất bản kỹ thuật số.

   - Dichvuhay.vn
  Phát triển và thiết kế website

  Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

  • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 30% trung bình mỗi năm
  • Số lượng việc làm trong 10 năm: 120.400 việc làm
  • Lương trung bình: 79.000 USD

  Một chuyên gia gia phân tích hệ thống máy tính có nhiệm vụ giúp cho một công ty hay tổ chức sử dụng công nghệ máy tính một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Người đó sẽ tích hợp công nghệ mới vào hệ thống hiện tại của công ty. Phân tích chi phí và lợi ích để xác định xem liệu việc đó có cần thiết và tương xứng với chi phí tài chính bỏ ra hay không? Việc nâng cấp đó có phục vụ cho các công việc, hoạt động của công ty hay tổ chức đó hay không?

  Với một công ty có quy mô lớn phải thực hiện nhiều công việc khác nhau thì sự phụ thuộc vào công nghệ ngày càng tăng, họ cần được trang bị một hệ thống máy tính thống nhất. Đây chính là công việc của những chuyên gia phân tích hệ thống máy tính. Họ sẽ đảm nhiệm thiết kế, xây dựng các hệ thống máy tính đảm bảo sự ổn định của hệ thống máy tính trong công ty. Khi tổ chức tiếp tục gia tăng thì sự phụ thuộc vào công nghệ, hệ thống máy tính ngày càng lớn, cơ hội việc làm cho vị trí này cũng sẽ trở nên đa dạng và phong phú hơn. Bộ Lao Động Hoa Kỳ cũng dự đoán sự gia tăng 43% trong hệ thống phân tích tuyển dụng ở các công ty tư vấn IT, có thể chuyển một số lượng lớn cơ hội làm việc tự do và làm việc theo hợp đồng.

   - Dichvuhay.vn
  Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

  Chuyên gia bảo mật

  • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 22% trung bình mỗi năm
  • Số lượng việc làm trong 10 năm: 65.700 việc làm
  • Lương trung bình: 87.000 USD

  Công việc chính của một chuyên gia bảo mật mạng là thiết kế, vận hành và đảm bảo sự duy trì ổn định cho các hạ tầng, hệ thống mạng, đồng thời có những giải pháp chiến lược nhằm khắc phục các đợt tấn công, các sự cố về an ninh mạng, bảo mật. Ngoài ra, còn một số công việc khác như thiết kế mô hình mạng, data, phân tích lỗ hổng…nhằm đảm bảo sao cho việc an toàn và bảo mật được diễn ra tốt nhất, tránh những trường hợp xâm nhập, hackers tấn công.

  Để theo đuổi và trở thành một chuyên gia bảo mật mạng thì có rất nhiều con đường. Trong đó phải kể đến chương trình đào tạo chuyên gia bảo mật của Cisco (một trong những hệ thống chứng chỉ được toàn thế giới công nhận). Để bắt đầu bạn cần phải có kiến thức tổng quan về hạ tầng mạng. Nắm vững các kiến thức cơ bản như định tuyến, chuyển mạch, các cơ chế hoạt động của các thiết bị như Router và Switch. Chương trình CCNA Routing & Switching phù hợp cho các bạn chưa biết gì và có hoài bão theo đuổi đam mê bảo mật. Sau khi có đầy đủ kiến thức về hạ tầng mạng các bạn sẽ bắt đầu giấc mơ chuyên gia bảo mật của mình bằng khóa học CCNA Security. Đây là khóa học cơ bản nhất dành cho những bạn đam mê bảo mật. Các bạn sẽ được tiếp xúc với các thiết bị bảo mật của Cisco như ASA, Firewall…

  Theo Gartner (Tập đoàn nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới) cho biết đến năm 2022 ngành bảo mật mạng sẽ khát nhân lực đến hơn 50% trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Do vậy ngay từ bây giờ các bạn trẻ đam mê công nghệ và bảo mật mạng có thể bắt đầu trau dồi cho mình những kiến thức để sớm bắt kịp theo công nghệ và tạo tiền đề để trở thành những chuyên gia bảo mật mạng trong tương lai.

   - Dichvuhay.vn
  Chuyên gia bảo mật

  Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

  • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 31% trung bình mỗi năm
  • Số lượng việc làm trong 10 năm: 33.900 việc làm
  • Lương trung bình: 82.000 USD

  Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu là người chịu trách nhiệm cài đặt, sao lưu, kiểm soát, xử lý, duy trì hệ thống dữ liệu cho các tổ chức thuộc cả khu vực công và tư nhân. Họ là những người thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin, tìm ra cách lưu trữ hiệu quả nhất, nhằm đưa thông tin tới người cần sử dụng thông tin vào đúng thời điểm. Họ xác định nhu cầu của người sử dụng thông tin, thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính và đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt. Thông tin, dữ liệu sẽ được bảo vệ toàn vẹn, sao lưu, bảo mật và các sự cố cũng sẽ được xử lý. Quản trị viên cơ sở dữ liệu thường được gọi tắt là DBA.

  Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu làm gì?

  • Tìm hiểu nhu cầu của người dùng và giám sát việc truy cập cũng như bảo mật khi truy cập của người dùng. Giám sát hoạt động và quản lý các thông số để đảm bảo thông tin nhanh chóng đến với người dùng.
  • Thiết kế, lên ý tưởng quản trị cơ sở dữ liệu và tinh chỉnh các thiết kế sao cho hợp lý để có thể dịch sang một mô hình dữ liệu cụ thể. Về lâu dài cần lắp đặt, thử nghiệm các phiên bản mới của DBMS (hệ quản trị dữ liệu).
  • Viết tài liệu về cơ sở dữ liệu, bao gồm các dữ liệu chuẩn, quy trình và định nghĩa, v.v.
  • Kiểm soát quyền truy cập và các quyền ưu tiên.
  • Phát triển, quản lý và kiểm tra thử các kế hoạch sao lưu, phục hồi; bảo đảm rằng các quy trình lưu trữ hoạt động chính xác. Thường xuyên phối hợp với các nhân viên kỹ thuật, vận hành, ứng dụng để đảm bảo cơ sở dữ liệu toàn vẹn, bảo mật.
   - Dichvuhay.vn
  Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

  Quản trị mạng

  • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 28% trung bình mỗi năm
  • Số lượng việc làm trong 10 năm: 96,600 việc làm
  • Lương trung bình: 69.000 USD

  Hiện nay các ngành công nghiệp trên toàn thế giới đều sử dụng mạng máy tính để phục vụ cho việc kinh doanh của họ. Và các mạng máy tính đó cần một người quản trị viên có thể tiếp cận và xử lý các sự cố của máy tính. Điều này có nghĩa là: trong ngắn hạn, nếu bạn đang tìm cách để thâm nhập vào một ngành công nghiệp có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, thì quản trị mạng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Quản trị mạng được định nghĩa là các công việc quản trị mạng lưới bao gồm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động hiệu quả, đảm bảo mạng lưới cung cấp đúng chỉ tiêu định ra. Người quản trị hệ thống mạng phải có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.

  Công việc cụ thể của một quản trị mạng sẽ tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Thông thường, những doanh nghiệp ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử thì cần phải tới 1 phòng quản trị mạng với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm. Các doanh nghiệp quy mô vừa cần khoảng 4-5 người, các doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng. Ở các công ty quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì hoạt động thông suốt của mạng, bao gồm cả việc theo dõi cập nhật nội dung của Website đơn vị. Trong khi đó, nếu được làm tại các công ty với quy mô lớn, người làm quản trị mạng được phân công một công việc cụ thể như quản trị mạng chuyên về bảo mật, chuyên về thiết kế mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ.

  Ngành quản trị mạng trong những năm gần đây đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ đam mê về công nghệ theo học. Tuy nhiên với đặc thù công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên sâu nên rất ít người có thể đáp ứng được, cộng thêm với yếu tố cần của thị trường là lớn. Nhận thấy rằng nhu cầu tuyển dụng các nhân viên quản trị hệ thống mạng máy tính và kiêm nhiệm quản trị website khá lớn.

   - Dichvuhay.vn
  Quản trị mạng

  Lập trình ứng dụng điện thoại

  • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 32% trung bình mỗi năm
  • Số lượng việc làm trong 10 năm: 292,000 việc làm
  • Lương trung bình: 95,000 USD

  Trong khoảng thời gian gần đây, lập trình di động đang là một ngành hot. Các Công ty thường đăng tin tuyển dụng Android developer, iOS developer, … với mức lương khá cao, không thua kém gì lập trình web hay lập trình hệ thống nhúng. Ngoài ra, nếu biết cách lập trình ứng dụng, bạn cũng có thể làm freelance, hoặc tự phát triển ứng dụng và kiếm tiền thông qua ứng dụng của mình.

  Ứng dụng Android được viết bằng ngôn ngữ Java, do đó các bạn lập trình viên Java có thể dễ dàng chuyển hướng qua mảng này. Lập trình viên Android cũng đang là mục tiêu được các công ty săn đón. Các mẩu tin tuyển dụng Android developer chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số các tin tuyển dụng của mảng mobile.

  Số lượng tuyển dụng iOS ít hơn Android, tuy nhiên lương cho lập trình viên iOS lại nhỉnh hơn bên Android chút đỉnh. Lý do không phải vì iOS tốt hơn Android, mà chỉ đơn thuần là qui luật cung cầu: Lập trình viên iOS hiếm hơn lập trình viên Android nên họ có giá cao hơn. Để tiếp cận iOS, bạn cần máy ảo hoặc máy Mac để cài hệ điều hành MacOS. Ứng dụng iOS được viết bằng ngôn ngữ Objective-C (Giống C nhưng có thêm OOP) hoặc Swift. Việc code và debug trên iOS phức tạp hơn Android. Bạn phải cài đặt Xcode, mua tài khoản Apple Developer mới có thể test ứng dụng và đưa ứng dụng lên Apple Store. Bộ phận kiểm duyệt của Apple Store cũng khắt khe hơn Google Play Store, nhiều khi bạn phải chờ khá lâu để ứng dụng của mình được duyệt.

   - Dichvuhay.vn
  Lập trình ứng dụng điện thoại

  Thiết kế game video

  • Dự đoán tăng trưởng trong 10 năm: tăng 30% trung bình mỗi năm
  • Số lượng việc làm trong 10 năm: 270,900 việc làm
  • Lương trung bình: 80.000 USD

  Ngành công nghiệp game trị giá hơn 565 tỷ đô la đã tăng gấp 3 lần so với thập kỷ trước và không có dấu hiệu chậm lại. Ngoài các thị trường đang bùng nổ trên console truyền thống và PC, sự phổ biến tăng lên, sức mạnh xử lý và khả năng đồ họa của các thiết bị di động đã mở ra một thế giới mới về cơ hội làm việc cho các nhà thiết kế trò chơi, họa sĩ và lập trình viên. Các nhà thiết kế game video cùng với các chuyên gia phát triển phần mềm điện thoại, đặc biệt là sau khi điện thoại thông minh và máy tính bảng như iphone và ipad, tiếp tục thay đổi cách tiếp cận và chơi game video. Các lập trình viên thiết kế game sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu khu vực công cộng và tư nhân phát triển cho các chương trình mô phỏng thông minh, ví dụ mô phỏng chuyến bay quân sự.

  Điển hình cho nền công nghiệp game là sự phát triển mạnh mẽ của hai tựa game Liên Minh Huyền Thoại và Dota 2 cùng các giải đấu với giải thưởng lên đến hàng triệu USD và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Có thể thấy lợi nhuận đến từ ngành công nghiệp giải trí này là vô cùng khủng khiếp, còn chưa kể đến sự phát triển của game di động, đây chính là cơ hội nghề nghiệp khá lí tưởng với mức lương khủng cho các lập trình viên thiết kế game.

   - Dichvuhay.vn
  Thiết kế game video
  | Du lịch Phan Thiết | Miền Trung