Xếp hạng 5 làng nghề mới thú vị của Hà Nội năm 2022

  Làng nghề tủ bếp Phú An

  Làng nghề Phú An nằm ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội mới nổi lên với một cái tên mới “Làng nghề tủ bếp”. Cách trung tâm Hà Nội 30km về phía tây, diện tích rộng tập trung hơn 200 xưởng làm tủ với hàng nghìn lao động của các xã, huyện lân cận, tập trung chính vào mặt hàng tủ bếp cung cấp chính cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sản phẩm tủ bếp Phú An đã chiếm được tình cảm của người tiêu dùng và có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

  Làng nghề tủ bếp Phú An với hệ thống thiết kế, sản xuất, thi công các hạng mục nội thất và tủ bếp hàng đầu tại Hà Nội. Các xưởng sản xuất như xưởng đồ mộc gỗ tự nhiên, xưởng đồ gỗ công nghiệp, xưởng máy dán cạnh, xưởng đá… đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường.

   - Dichvuhay.vn
  Sản phẩm của làng nghề tủ bếp Phú An
   - Dichvuhay.vn
  Sản phẩm của làng nghề tủ bếp Phú An

  Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc

  Bánh Chưng từ xa xưa tới nay là món ăn không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên và trong các mâm cỗ của mỗi gia đình người Việt trong dịp Tết cổ truyền. Làng nghề truyền thống làm bánh Chưng Tranh Khúc (Tân Hà, Duyên Hải, Thanh Trì) là làng nghề nổi tiếng bậc nhất Hà Nội, nơi mà mỗi ngày hàng nghìn chiếc bánh được xuất đi khắp nơi trong Hà Nội, các tỉnh lân cận và nước ngoài. Đến với Tranh Khúc dịp cuối năm, bạn sẽ bắt gặp thường xuyên màu biếc xanh màu xanh của lá dong, là mùi thơm ngậy của đậu xanh thị mỡ hoà quyện toả ra trên mỗi căn nhà, trong từng ngõ xóm.

  Làng nghề gắn liền với sản phảm Bánh Chưng xanh – món ăn dân tộc không thể thiếu được từ sự tích về chàng hoàng tử Lang Liêu thời các Vua Hùng dựng nước và trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày tết. Nghề gói bánh của làng có truyền thống tới nay cũng được 3 tới 4 đời. Bánh Chưng của làng hầu hết được gói bằng tay xong chiếc nào chiếc ấy vuông hình sắc cạnh trăm cái đều cả trăm. Bánh Chưng trước kia được dùng chủ yếu vào dịp tết xong những năm gần đây bánh được ưa chuộng nên trong làng gói quanh năm. Tuy nhiên về làng những ngày giáp tết từ 20 tháng chạp đổ đi dân làng nhộn nhịp vào mùa với lá dong bếp lửa ngày đêm nhằm phục vụ tết cho bà con thủ đô và các vùng lân cận.

   - Dichvuhay.vn
  Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc
   - Dichvuhay.vn
  Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc

  Làng Lệ Mật

  Lệ Mật là một làng quê thuộc phường Việt Hưng, quận Long biên, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 7 km về phía Đông Bắc. Làng nổi tiếng về nghề bắt rắn và chế biến đặc sản thịt rắn. Hàng năm, cứ đến ngày 23/3 âm lịch, dân của các vùng xung quanh và khách thập phương lại nô nức về dự hội làng Lệ Mật. Hiện nay, trong làng có hàng trăm hộ nuôi rắn, hàng chục nhà hàng đặc sản rắn và có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật về rắn được tổ chức rầm rộ hàng năm. Lệ Mật được đánh giá là trung tâm giao dịch về rắn của toàn miền Bắc, đồng thời là làng rắn nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới.

  Hàng năm trong ngày hội làng người dân còn mở các hội thi rắn như rắn to, rắn đẹp, rắn lạ mắt và các trò vui chơi liên quan tới rắn như múa rắn ngoài ra họ còn tổ chức các buổi phổ biến và truyền lại các kinh nghiệm về nuôi, bắt, cách sử dụng nọc rắn, cách chữa rắn cắn hay các món ăn về rắn. Tới làng Lệ Mật quý khách có thể thưởng thức các món ăn chuyên về rắn hoặc tìm các sản phẩm liên quan để mang về chữa bệnh như bỏng, khô da, hen suyễn, thấp khớp, động kinh rong huyết. Từ xưa tới nay nuôi rắn là một nghề rất nguy hiểm, quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh, người dân làng Lệ Mật nhạy bén cũng chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi kết hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng với đặc sản Rắn ngày càng mở rộng để phục vụ người dân trong và ngoài nước.

   - Dichvuhay.vn
  Làng Lệ Mật
   - Dichvuhay.vn
  Hội làng Lệ Mật

  Làng nghề Vạn Điểm

  Làng nghề đồ gỗ Vạn Điểm thuộc xã Vạn Điển, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, xuất thân từ làng nghề buôn bán gỗ, với sự nhạy bén, tinh thần yêu lao động sáng tạo, tỉ mỉ của những người thợ luôn sáng tạo không mệt mỏi đã mang lại một luồng gió mới tới với những người thợ mộc ở Vạn Điểm. Hình thành và phát triển khoảng 20 năm đổ lại xong các sản phẩm được làm ra từ Vạn Điểm luôn được đánh giá là đồ gỗ đẹp, tinh tế sánh ngang hàng với sản phẩm từ các làng nghề mộc nổi tiếng cả nước như La Xuyên – Nam Định, Phú Xuyên – Hà Nội, Sơn Đồng – Hoài Đức.

  Xã Vạn Điểm hiện nay có khoảng 2.000 hộ gia đình, trong đó 70% số hộ gia đình làm nghề gỗ. Nghề gỗ là nghề chính của xã, đóng góp 70% tổng thu nhập toàn xã. Cũng giống như các làng nghề khác, các hộ gia đình trong xã tham gia nghề gỗ với vai trò khác nhau, thường chia thành các nhóm hộ gia đình buôn bán, xẻ gỗ, gia công sản xuất và chế biến. Mỗi nhóm hộ gia đình đảm nhận một công đoạn tạo nên các mắt xích trong chuỗi cung ứng từ gỗ nguyên liệu đến sản phẩm gỗ của làng nghề.

   - Dichvuhay.vn
  Làng nghề đồ gỗ Vạn Điểm
   - Dichvuhay.vn
  Làng nghề đồ gỗ Vạn Điểm

  Làng nghề gốm sứ Giang Cao

  Làng Giang Cao thuộc xã Bát Tràng huyện Gia Lâm Hà Nội. Gốm Bát Tràng từ xưa đã nổi tiếng trong và ngoài nước, gốm làng Giang Cao được coi như “sinh sau đẻ muộn” lại tìm cho mình một hướng đi riêng với các sản phẩm gốm phục vụ cho lĩnh vực tâm linh. Đến nay người dân của Giang Cao đã tạo ra được sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường với các sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại, nhiều màu sắc chất lượng độc đáo và chuyên sâu vào làm gốm ứng dụng trong kiến trúc và mỹ thuật. Nhiều dòng gốm của làng nghề men rạn, men co, men ngọc… được thực hiện trên các sản phẩm như lọ hoa, đồ thờ, các hình con giống và đặc biệt sản phẩm tranh gốm thực sự gây ấn tượng mạnh với khách du lịch.

  Những nghệ nhân, thợ giỏi làng Giang Cao sản xuất rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, vừa theo nhu cầu của thị trường, vừa sáng tạo nghệ thuật theo sở thích cá nhân. Những dòng sản phẩm chủ yếu là sản phẩm phục chế, phục cổ, sản phẩm gia dụng cao cấp. Một số người phát triển hướng làm gốm sứ theo dòng mỹ thuật cao cấp, có người theo dòng sản phẩm phục vụ đời sống tâm linh…

  Không chỉ sản xuất và bày bán trong làng, các nghệ nhân làng Giang Cao cũng góp công sức xây dựng các công trình kiến trúc lớn của quốc gia và thành phố Hà Nội. Nhiều mặt hàng của làng đã được xuất khẩu tới các quốc gia và không ngừng tìm kiếm, mở rộng thị trường nội địa. Hàng năm, trong các chương trình hội chợ, triển lãm, cuộc thi sáng tác phát triển sản phẩm công nghệ nông thôn, câu lạc bộ Nghệ nhân thợ giỏi làng Giang Cao đều đăng ký tham dự, giành được nhiều giải cao và giấy khen, bằng khen của thành phố Hà Nội.

   - Dichvuhay.vn
  Làng nghề gốm sứ Giang Cao
   - Dichvuhay.vn
  Sản phẩm của làng nghề gốm sứ Giang Cao
  | Du lịch Hà Giang | Miền Bắc