Trọn bộ 12 điều thú vị về nàng Geisha của Nhật Bản năm 2022

  Ngủ với gối riêng

  Nét đặc biệt của Geisha chính là búi tóc. Bộ tóc của Geisha được làm rất công phu và cầu kì nên họ không được phép tắm gội chúng trong một thời gian dài. Chính vì thế, khi ngủ các nàng Geisha thường có một chiếc gối khá đặc biệt để không làm hư hỏng bộ tóc độc đáo này.

   - Dichvuhay.vn
  Chiếc gối bao gồm một bàn tọa gỗ và một tấm thảm cuộn tròn

  Quy định về độ tuổi

  Geisha được đào tạo rất nghiêm khắc và phải hội tụ rất nhiều hiểu biết cơ bản về nghệ thuật, văn hóa để có thể tiếp chuyện được với giới thượng lưu. Để trở thành Geisha, người học phải thực sự chăm chỉ và nghiêm túc. Ngày nay luật pháp Nhật Bản quy định, một cô gái 16 tuổi có thể trở thành Maiko nếu đã học ca hát, chơi nhạc cụ truyền thống, múa Nhật Bản cổ đại, cách cư xử lễ trà, cắm hoa và nghệ thuật mặc Kimono. Trải qua quá trình học việc thêm một thời gian nữa thì Maiko trở thành một Geisha thực thụ ở tuổi 21.
   - Dichvuhay.vn
  Để trở thành Geisha, người học phải thực sự chăm chỉ và nghiêm túc

  Không được phép kết hôn

  Một phụ nữ khi đã làm Geisha thì không được phép kết hôn. Tuy nhiên nếu từ bỏ nghề Geisha họ vẫn có thể kết hôn và sống bình thường như bao người phụ nữ khác.

   - Dichvuhay.vn
  Geisha phải ở giá cho đến hết cuộc đời

  Đội tóc giả

  Ngày nay, việc nuôi dưỡng để có một bộ tóc đen, dày, bóng trở thành một điều rất khó đối với Geisha, nên bây giờ hầu như họ chỉ đội tóc giả để thuận tiện hơn trong các bước trang điểm.
   - Dichvuhay.vn
  Ngày nay các Geisha đội tóc giả để thuận tiện hơn trong những bước trang điểm

  Học thêm tiếng Anh

  Trong xu hướng thế giới mở, nhiều Geisha được đào tạo thêm ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh để phục vụ thêm nhiều du khách nước ngoài sống tại Nhật Bản. Đặc biệt, đa phần các nàng Geisha đều rất giỏi và sử dụng tiếng Anh rất mạnh dạn nhờ thái độ chăm chỉ và nghiêm túc trong học tập của mình.

   - Dichvuhay.vn
  Nhiều Geisha được đào tạo thêm ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh

  Không phục vụ tiệc trà

  Geisha là những người chỉ chuyên phục vụ tiệc rượu nên hầu như không phục vụ trong các buổi tiệc trà. Người đảm nhiệm việc này chính là các nàng Maiko (Geisha học việc). Đây cũng là quá trình học việc để trở thành Geisha, các buổi tiệc trà này sẽ giúp các nàng Maiko có thêm kinh nghiệm và trau dồi kĩ năng cùng vốn hiểu biết của bản thân.

   - Dichvuhay.vn
  Geisha là những người chỉ chuyên phục vụ tiệc rượu

  Trưởng thành từ Maiko

  Để trở thành một Geisha, nhiều cô gái phải đến trung tâm đào tạo Geisha từ nhỏ, đến khi trưởng thành và mặc vừa Kimono thì họ sẽ trở thành các Geisha học việc được gọi là Maiko. Để nhận diện, bạn chỉ cần nhìn vào bộ tóc, kiểu tóc và cổ áo là có thể phân biệt được đâu là Geisha và đâu là Maiko. Maiko sẽ có bộ Kimono rực rỡ hơn, tóc búi cao và cổ áo có viền màu đỏ.

   - Dichvuhay.vn
  Để trở thành một Geisha, nhiều cô gái phải đến trung tâm đào tạo từ nhỏ

  Từng có Geisha là nam

  Trong thời kỳ Edo (1603 – 1868) có cả những nam Geisha được gọi là Taikomichi. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, bạn sẽ khó tìm thấy một Geisha nam.
   - Dichvuhay.vn
  Geisha nam từng xuất hiện trong quá khứ

  Geisha khác Orian

  Trong bữa tiệc rượu, Geisha là những người đàn hát các bản nhạc truyền thống, trình diễn nghệ thuật cho khách thưởng thức. Còn Orian là những người tiếp rượu cho khách và hành lạc ở một nơi khác khi khách có nhu cầu. Vì vậy, Geisha và Orian có sự khác biệt hoàn toàn và có thể nhận biết qua Kimono.

   - Dichvuhay.vn
  Geisha có đẳng cấp và trang phục tôn nghiêm hơn

  Không phải là “gái điếm”

  Geisha không phải là “gái điếm” mà chỉ là những người rót rượu và đàn hát trong các bữa tiệc. Nhiều du khách nghĩ rằng Geisha chính là biến tướng của nghề mại dâm, đặc biệt là theo như những miêu tả thiếu chân thực của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Hồi ức của một Geisha”. Điều này làm cho nhiều người có cái nhìn thiên lệch về một Geisha chân chính. Bạn sẽ làm tổn thương văn hóa truyền thống của người Nhật Bản nếu có những suy nghĩ không đúng đắn về một Geisha.

   - Dichvuhay.vn
  Bạn sẽ làm tổn thương văn hóa Nhật Bản nếu có những suy nghĩ không đúng đắn về một Geisha

  Mặc Kimono dệt tay truyền thống

  Ngày nay với công nghiệp dệt may hiện đại, Kimono được biến tấu với nhiều họa tiết sắc sảo và đẹp mắt. Tuy nhiên các Geisha chỉ được mặc các bộ Kimono dệt tay truyền thống. Giá mỗi bộ Kimono truyền thống này là vào khoảng 3 triệu yên (hơn 600 triệu đồng).

   - Dichvuhay.vn
  Geisha chỉ được mặc các bộ Kimono dệt tay truyền thống

  Sống ở khu riêng biệt

  Những Geisha thường sống trong một khu phố riêng biệt để thuận tiện học hành, thực tập cũng như tiếp khách ở các tụ điểm sang trọng. Các khu sống của Geisha thường gọi là Hanamachi – khu phố hoa. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các Geisha ngoài phố, du khách có thể đến các khu phố nổi tiếng ở Kyoto là Gion và Pontocho. Tại Tokyo thì có thể đến Shimbashi, Asakusa và Kagurazaka.

   - Dichvuhay.vn
  Những Geisha thường sống trong một khu phố riêng biệt để tiện cho việc học hành