Bài thuyết trình Thành Cổ Loa Hà Nội hay nhất 2022 bạn nên xem

 1. Top 5 địa điểm check in Hà Nội được yêu thích nhất 2022
 2. Địa chỉ các công viên Hà Nội đẹp vui chơi cuối tuần cực thích!
 3. Top 5 địa điểm đi chơi cuối tuần gần Hà Nội được yêu thích nhất
 4. Top 50 địa điểm du lịch gần Hà Nội đẹp nhất 2022 bạn nên đi

Thành Cổ Loa là toà thành cổ nhất và có quy mô, cấu trúc lớn nhất là cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong số những thành cổ ở nước ta. Là di tích kinh thành của đất nước Âu Lạc từ thế kỷ 3 TCN và nhà nước của vua Ngô Quyền thế kỷ X SCN, hiện nay Cổ Loa đã được công nhận là một trong 21 khu du lịch Quốc gia. Trong khu di tích có các công trình như Đền Thượng, Giếng Ngọc, Đình Cổ Loa, đền thờ An Dương Vương,… mở cửa quanh năm để phục vụ khách du lịch và người tham quan.  Từ bao đời nay, di tích Thành Cổ Loa cùng những nhân vật huyền thoại như thần Kim Quy với chiếc nỏ thần bắn một phát hạ hàng nghìn tên giặc, về vua An Dương Vương xây thành và nàng công chúa Mỵ Châu cùng chàng Trọng Thuỷ,…tất cả đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần của người dân Việt Nam. Giờ hãy cùng Dulichso.vn khám phá cẩm nang du lịch thành Cổ Loa đầy đủ và chi tiết sau đây nhé!

Thành Cổ Loa ở đâu? Hướng dẫn đường đi

Nằm cách trung tâm thành phố 24km, khu di tích lịch sử thành Cổ Loa trải rộng trên địa phận 3 xã là Cổ Loa, Việt Hùng, Dục Tú thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. Với diện tích lên tới 500ha đây là tòa thành có niên đại cổ nhất Việt Nam. Được xây dựng từ thế kỷ thứ III TCN dưới thời vua An Dương Vương, thành Cổ Loa là kinh đô của nhà nước Âu Lạc và của nhà nước phong kiến dưới thời Ngô Quyền thế kỷ X. Ngày nay, Thành Cổ Loa là địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng được nhiều du khách tìm về để tìm hiểu, khám phá lịch sử và tham quan kiến trúc.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Nằm không quá cách xa trung tâm Hà Nội lại thêm đường xá thuận lợi, dễ đi nên bạn có thể đến tham quan thành Cổ Loa bằng bất kì phương tiện nào, có thể là xe máy, ô tô hay xe buýt.

Xe bus: Có khá nhiều tuyến xe bus di chuyển đến Cổ Loa. Tùy vào vị trí xuất phát mà bạn hãy lựa chọn tuyến xe buýt phù hợp với mình. Bạn có thể tham khảo một vài tuyến dưới đây:

 • Tuyến 15: Bến xe Gia Lâm – Phố Nỉ
 • Tuyến 17: Long Biên – Nội Bài
 • Tuyến 46: Bến xe Mỹ Đình – Thị trấn Đông Anh
 • Tuyến 59: Thị trấn Đông Anh – Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Giá vé giao động từ 7.000 đồng – 9.000 đồng/ lượt.

Phương tiện cá nhân: ô tô, xe máy

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể đi theo các gợi ý dưới đây:

 • Xuất phát từ cầu Thăng Long: bạn di chuyển theo tuyến đường ra Phạm Văn Đồng – cầu Thăng Long – rẽ xuống Hải Bối – đường 6 km – ra quốc lộ 3 – đường Cổ Loa.
 • Xuất phát từ cầu Chương Dương: bạn di chuyển từ trung tâm thành phố – cầu Chương Dương – Nguyễn Văn Cừ – cầu Đông Trù – đường Tiên Hội – Quốc Lộ 3 – đường Cổ Loa.
 • Xuất phát từ cầu Nhật Tân: bạn di chuyển từ trung tâm thành phố – cầu Nhật Tân – rẽ xuống đường 5 kéo dài – tới ngã 3 rẽ ra Quốc Lộ 3 – đường Cổ Loa.

Bài review thuyết minh Thành Cổ Loa tháng 8/2022

Thành Cổ Loa là nơi lưu giữ hàng loạt di chỉ khảo cổ phản ánh quá trình phát triển liên tục của dân tộc Việt Nam từ sơ khai qua các thời kỳ. Nhờ vậy mà các nhà khảo cổ học đã khám phá ra văn hoá Đông Sơn độc đáo, giá trị hay còn được gọi nền văn minh sông Hồng thời kỳ tiền sử của dân tộc Việt Nam.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Thành Cổ Loa được xây dựng kiểu vòng ốc nên được gọi là Loa thành. Tương truyền rằng thành có tới 9 vòng thành xoáy trôn ốc, tuy nhiên theo khai quật khảo cổ thì hiện nay chỉ còn 3 vòng. Thành được chia làm 3 khu vực chính:

 • Thành ngoại: Thành được xây dựng theo phương pháp đào đất tới đâu khoét hào tới đó, đắp thành, xây lũy liền kề với chu vi khoảng 8km. Chiều cao trung bình của các lũy xưa là từ 4 – 5m tuy nhiên cũng có một vài lũy đặc biệt được xây cao tới 8 – 12m tiêu tốn khoảng 2,3 triệu m3 đất.
 • Thành trung: Được xây dựng có kết cấu như thành ngoại nhưng thành trung có diện tích hẹp và kiên cố hơn với chu vi chỉ khoảng 6,5km.
 • Thành nội: Đây là nơi ở của vua cùng một số quan lại triều đình có chu vi khá nhỏ chỉ khoảng 1,65km. Ngày nay khu vực này đã được nhân dân xây dựng đền thờ vua An Dương Vương, công chúa Mỵ Châu và là nơi quy tụ những công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng.

Được đánh giá là “tòa thành cổ nhất, quy mô lớn và bậc nhất và cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ”, hiện nay Cổ Loa đã được công nhận là một trong 21 khu du lịch Quốc gia. Đến đây, bạn sẽ được tham quan quần thể các công trình nổi tiếng như đền thờ An Dương Vương, đình Cổ Loa, đền Thượng, giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ, am Mỵ Châu… tất cả đều nằm trong khu di tích thành Cổ Loa.

Lễ hội Cổ Loa diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng hàng năm, vì vậy nếu các bạn thích không khí lễ hội thì thời điểm này là thời điểm phù hợp nhất để ghé thăm Cổ Loa. Hội Cổ Loa diễn ra từ sáng sớm với các đám rước, nghi thức tế lễ và các trò chơi dân gian vô cùng thú vị và đặc sắc… Lễ hội kéo dài tới ngày 16 tháng Giêng với lễ tế tạ trời đất là kết thúc.

Đền thờ An Dương Vương: Địa điểm check in Thành Cổ Loa

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình tham quan thành Cổ Loa đó là đền thờ An Dương Vương. Nằm ở vị trí trung tâm Thành trong, đền còn có tên gọi khác là đền Thượng. Trước kia đây cũng được coi là nơi ở của Vua Thục Phán. Đền được xây dựng dưới thời vua Lê năm 1687 và được trùng tu năm 1893. Tuy đã nhuốm màu thời gian nhưng vẻ uy nghi của ngôi đền vẫn không thay đổi cho đến tận ngày hôm nay.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Tọa lạc trên một gò đất hình đầu rồng, đền thờ An Dương Vương được bao bọc hai bên bởi hai cánh rừng, phía bên dưới còn có hai hố tròn gọi là mắt rồng. Đứng từ đây quan sát, bạn sẽ thấy một hồ nước lớn nằm ngay phía trước đền. Bên trong hồ có Giếng Trọng Thủy hay còn gọi là Giếng Ngọc, nơi Trọng Thủy đã gieo mình tự vẫn theo như trong truyền thuyết.

Tham quan bên trong đền, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những di vật lịch sử như tượng An Dương Vương được đúc bằng đồng vào năm 1879, hai con ngựa hồng – bạch được hoàn thành vào năm 1716 cùng vô số các món đồ cổ bằng sứ, gỗ, đồng, vải. Phía trước cổng đền được canh giữ bởi 2 con rồng đá. Dưới bàn tay của những người nghệ nhân Việt, con rồng được tạo hình thân uốn lượn, tay vuốt râu với những chi tiết chạm khắc vô cùng tinh tế mang đậm lối kiến trúc của thời Lê. Đền có nhiều cửa ra vào, khu vực chính giữa là điện thờ Vua, nằm phía trong ở hai bên là nơi thờ Hoàng Hậu và thờ Mẫu.

Đình Cổ Loa: Địa điểm chụp ảnh thành Cổ Loa 2022

Tham quan đền thờ An Dương Vương, điểm dừng chân tiếp theo sẽ là Ngự triều di quy. Tương truyền rằng đây vốn là một ngôi đình cổ được chuyển từ nơi khác về và được dựng lại vào cuối thế kỉ XVIII, ngay trên khu đất, nơi vua Thục Phán thiết triều từ xa xưa. Hiện nay, đền còn được biết đến với tên gọi là Ngự Đình hay đình Cổ Loa.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Kiến trúc ngôi đình mang đến cho du khách một cảm giác vô cùng bề thế, vững chãi. Hình ảnh mái đình cong vút mang đậm dấu ấn phong cách của dân tộc. Phía trên cột đình có sự hiện diện của đôi câu đối do chính thủ lĩnh Cần Vương Tôn Thất Thuyết từng nói về thành Cổ Loa.

Bước chân vào bên trong đình, ngay lập tức bạn sẽ bị thu hút bởi những bức chạm khắc vô cùng tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo. Nào tấm hoành phi ghi bốn chữ “Ngự triều di quy” nào bức cửa võng chạm hình tứ linh (long, ly, quy, phượng) hay tứ quý (đào, cúc, trúc, mai) tất cả đều được thếp vàng rực rỡ. Không những vậy, bên trong đình còn lưu giữ và trưng bày rất nhiều di tích khảo cổ niên đại hàng nghìn năm có giá trị lịch sử vô cùng quý giá. Tiểu biểu đó là những mũi tên bằng đồng từ thời An Dương Vương.

Am Bà Chúa: Điểm tham quan thành Cổ Loa

Nằm ngay bên trái đình Cổ Loa là Am Bà Chúa. Nơi đây được dân làng gọi là mộ Mị Châu, nơi thờ công chúa Mị Châu. Ấn tượng đầu tiên khi bạn đặt chân đến Am Bà Chúa chính là hình ảnh của cây đa nghìn năm tuổi tỏa bóng mát xum xuê như dang tay che chở, bảo vệ am nhỏ. Dáng vẻ u tịch của khung cảnh như muốn gợi nhớ du khách về câu chuyện tình ngang trái đầy bi thương cách đây hàng ngàn năm.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Bên trong am có một bức tượng gọi là tượng công chúa Mỵ Châu. Đây vốn là một hòn đá tự nhiên có hình dáng người cụt đầu. Tương truyền rằng sau khi chết Mị Châu hóa thành hòn đá to trôi dạt về bãi Đường Cấm, phía Đông thành Cổ Loa. Người dân trong thành thấy vậy bèn bảo nhau đem võng ra cáng về. Tuy nhiên đến gốc đa thì đứt võng, hòn đá rơi xuống, mọi người bảo nhau lập am thờ ngay tại vị trí ấy. Ngày nay, đến thăm am Mỵ Châu, du khách sẽ thấy trên tường am có bức hoành khắc bài thơ chữ Hán của nhà thơ Chu Mạnh Trinh.

Đền thờ Cao Lỗ: Nơi lưu giữ nhiều cổ vật

Nằm cách không xa đền thờ An Dương Vương là đền thờ Cao Lỗ. Dưới thời Thục Phán An Dương Vương, ông là một vị tướng tài ba, người đã chế tạo ra nỏ Liên Châu, loại nỏ bắn được nhiều mũi tên cùng lúc. Ông cũng là người có công lớn trong việc chỉ huy cho xây dựng thành Cổ Loa.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Để tưởng nhớ công ơn của ông người dân đã lập tượng và xây đền thờ ông ngay trong thành Cổ Loa. Đền thờ nhỏ là nơi lưu giữ rất nhiều mũi tên đồng, hiện vật lịch sử mà các nhà khảo cổ học đã khai quật. Nằm giữa ao nước trước đền, bức tượng Cao Lỗ bắn nỏ như gợi nhắc cho du khách về một người con tài giỏi của dân tộc. Không chỉ ở thành Cổ Loa, đền thờ Cao Lỗ còn được dựng cả ở Bắc Ninh quê ông.

Địa điểm du lịch gần Thành Cổ Loa đẹp nhất 2022

Việt Phủ Thanh Chương: Địa điểm tham quan gần Thành Cổ Loa

Việt Phủ Thành Chương, công trình mang đậm dấu ấn của một làng quê miền Trung du Bắc Bộ. Nếu không tìm hiểu chắc chắn rất nhiều du khách sẽ nghĩ rằng đây là một di tích lịch sử lâu đời. Thế nhưng thực ra đây lại là một công trình được họa sĩ Thành Chương xây dựng vào năm 2022. Khi đến đây, cảm xúc đầu tiên đến với bạn có lẽ là một nỗi niềm hoài cổ giữa không gian tĩnh lặng. Không ồn ào, náo nhiệt, Việt Phủ Thành Chương mang đến cho du khách một không gian hoài cổ, tĩnh lặng với hình ảnh cổng làng xưa, hồ cá, cây cối xanh mướt, ao vườn, giếng nước trong veo và cả sân đình hay bộ bàn đá… tất cả đều vô cùng gần gũi, thân thuộc.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Dạo quanh Việt phủ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc đa dạng của các ngôi nhà từ nhà sàn truyền thống của dân tộc Mường cho đến nhà ngôi nhà ba gian đặc trưng của nhân dân đồng bằng Bắc Bộ. Độc đáo hơn mỗi ngôi nhà còn gắn liền với một tên gọi lịch sử riêng. Nếu như nhà Đại Khoa đơn sơ, mộc mạc, nhà Đình Thủy xưa cũ với những cánh cửa gỗ bạc màu, nhà Tường Vân cổ kính với dấu ấn từ thời nhà Nguyễn thì nhà Lò Mạc Hương lại rất mộc mạc, giản dị với sắc xanh, sắc đỏ của hàng phượng vĩ, nhà hát Long Đình lại như một công trình tráng lệ dành cho nghệ thuật.

Bên cạnh đó, khi đến đây bạn còn có cơ hội tham quan khu thờ Phật Tổ ngoài trời trang nghiêm hay chiêm ngưỡng hàng nghìn hiện vật văn hóa lịch sử từ các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê, dạo bước trên con đường gạch Bát Tràng mang đậm dấu ấn xưa. Chính nét đẹp dân dã, thanh bình của Việt phủ đã lôi kéo bước chân người du khách đến với nơi đây. Chẳng vậy mà Việt Phủ Thành Chương đã được giới thiệu trên các tờ báo quốc tế như The New York Times, Herald Tribune.

Đền Sóc Sơn: Quần thể kiến trúc cổ kính!

Nằm cách thành Cổ Loa không xa, điểm dừng chân tiếp theo bạn nên tham quan đó là đến Sóc Sơn. Được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng, đền Gióng trước kia chỉ là một ngôi đền nhỏ cho đến đời vua Lê Đại Hành, nơi đây mới được tu sửa và phong thành đền Phù Đổng Thiên Vương. Với người dân Việt Nam, câu chuyện về Thánh Gióng không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử dân tộc mà còn gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Tham quan đền Gióng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một quần thể công trình kiến trúc cổ kính nhuốm màu rêu phong như đền Trình, chùa cổ Đại Bi, đền Mẫu nơi thờ mẹ Thánh Gióng, giếng Mẫu đền Thượng. Nơi đây cũng lưu giữ những bức hoành phi, câu đối xưa được sơn son thếp vàng cùng các bia đá cổ tồn tại hàng trăm năm. Đến đây, du khách đâu thể bỏ qua đền thờ Đức Thánh Gióng mang đậm nét kiến trúc chùa cổ Việt Nam với bức tượng thờ Thánh Gióng được làm từ gỗ trầm hương cùng những câu đối, lọng, đôi hạc.

Tuy nhiên điểm nhấn nổi bật nhất của cả công trình nằm ở bức tượng đồng Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng cao tới 11,07m được khánh thành vào năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Đặc biệt, nếu có cơ hội tham quan đền Gióng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng lễ oản phẩm, voi chiến, kiệu Tướng, kiệu cầu Húc, rước hương hoa, giò hoa tre tham gia các trò chơi dân gian như thi đu, đập niêu đất, hát quan họ, bắt vịt, biểu diễn võ cổ truyền dân tộc… Đây cũng là lễ hội được UNESCO công nhận là “di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.

Chùa Non Nước: Tham quan học viện phật giáo

Nằm trong quần thể di tích đền Gióng, chùa Non Nước thanh tịnh, bình yên hiện lên giữa khung cảnh bao la, hùng vĩ của núi non trùng điệp. Chùa còn có tên Hán của chùa là Sóc Thiên Vương Thiền Tự. Tương truyền rằng, sau khi dẹp giặc n, trên đường về núi Sóc, Thánh Gióng đã dừng chân tại đây và để quên chiếc roi sắt. Vì thế, người dân lập đền thờ ngay tại vị trí ấy.

Thành Cổ Loa, Sóc Sơn, Check in Hà Nội, Du lịch Hà Nội, Chùa Non Nước, Đền Sóc Sơn, Việt Phủ Thanh Chương, Am Bà Chúa, Đình Cổ Loa,

Năm 2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã cho xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ, thuộc sườn núi Non, phía Nam núi Nhà Bia. Công trình được xây dựng sử dụng 30 tấn đồng đúc tượng, 600m3 gỗ lim, 30m3 đá xanh với tổng diện tích lên tới 260m2. Bước vào trong chính điện, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian đồ sộ với 80 cột lim to lớn có chiều dài khoảng 13m. Bên cạnh đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng đức Phật Thích Ca, một công trình nghệ thuật xuất sắc, góp phần tôn vinh nghề đúc đồng truyền thống của nước ta. Xem những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam!

Tọa lạc ngay chính giữa dãy núi hình vòng cung, đứng trên chùa Non Nước, phóng tầm mắt nhìn ra xung quanh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh non nước thanh bình cùng những xóm làng trù phú của huyện Sóc Sơn. Ngày nay, khi đến thăm chùa Non Nước, ngoài đền Sóc, bạn còn có cơ hội tham quan học viện Phật giáo Việt Nam những công trình có kiến trúc độc đáo của đất nước.