Món canh chua đặc trưng của du lịch miền Tây

    Món Canh Chua Đặc Trưng Của Du Lịch Miền Tây Ngày nhỏ, ba mẹ đi làm xa, tôi ở với ngoại. Những món ăn của Ngoại luôn thấm tình yêu thương. Món nào của ngoại cũng ngon nhưng với tôi món mà tôi ăn không bao giờ chán là món Canh chua nấu cá lóc. Mỗi lần tết đến hoặc đi xa trở về quê, được thưởng thức món canh chua, ngửi mùi “huyền diệu” của các loại rau sau vườn, những kí ức về ngoại luôn đong đầy trong tôi. Nhớ ngày đó, mỗi lần nghe tin tôi về quê là ngoài ra chợ mua những con cá lóc đồng ngon. Với tôi hiếm có món ăn nào gắn bó với hương quê, với tình tự dân tộc như món canh chua của Ngoại – món canh chua đặc trưng của Du Lịch Miền Tây. Nhà văn Sơn Nam cho rằng, món ăn Du Lịch Cần Thơ vừa hào phóng vừa đậm đà phong vị thời khẩn hoang. Hào phóng vì nó kết hợp với nhiều loại rau, mỗi loại đều có vị thuốc nhằm điều chỉnh sự mất quân bình âm dương trong cơ thể; đồng thời góp phần kích thích tiêu hóa, làm cho ngon miệng.

     - Dichvuhay.vn 

    Quả thật như vậy. Nếu ai đã từng lớn lên ở Tour Du Lịch Miền Tây thì có lẽ sẽ chẳng ai mà quê được món canh chua. Ngoại bảo : “ Canh chua ngon không chỉ ở cách nấu mà còn ở cách làm cá”. Mỗi lần làm cá nấu canh là Ngoại không cho tôi đụng vào con cá , Ngoại nói “Cá bây giờ không còn tươi ngon như ngày trước nữa, nếu con làm không kỹ sẽ bị tanh, không ăn được được đâu” Mỗi người có những cách nấu, cách sử dụng nguyên liệu khác nhau cho nồi canh chua. Các bà nội trợ hay dùng chanh, me, giấm nhưng Ngoại tôi chỉ dùng mỗi me vì me là nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà Ngoại. Nồi canh chua như một “thang thuốc” với đủ thành phần dinh dưỡng với các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng bên cạnh những nguyên liệu, gia vị hoàn toàn Việt. Người thưởng thức chỉ nếm thôi cũng đủ biết tay nghề của thợ nấu thế nào.

    Cách nấu canh chua rất đơn giản. Ngoại tôi bắc một nồi nước sôi, cho vào một ít ớt và đầu hành đập dập. Cá lóc thường được Ngoại trụng sơ qua nước sôi để bớt mùi tanh. Ngoại lấy một cái chén bỏ me vô và dầm nát rồi lọc lấy nước và cho vào nồi nước. Khi nước sôi, Ngoại bỏ nào là cà chua, thơm, đậu bắp rồi cho cá vào đến khi gần chín ngoại bỏ thêm giá và bạc hà rồi nêm một ít nước mắm, muối, đường cho vừa ăn. Ngoài chanh, me, giấm; vị chua của nồi canh có thể đến từ cơm mẻ, lá giang, lá cóc, trái giác, xoài non, chùm ruột, khế, bứa, bần… Chẳng hạn, canh chua cá lóc, hấp dẫn nhất là nấu với cơm mẻ; canh tôm, cua nấu với me phải là thứ me non. Còn cá trê, cá ngát mà nấu với bần thì được xếp vào mức ngon nức tiếng. Lươn nấu chua với đọt cóc; gà nấu với lá giang; cá rô, cá chép nấu với trái giác; cá linh non nấu với bần… đều là những món khi đã ăn thì khó mà quên được. Ngoài ra, người dân quê còn có sáng kiến tôm nấu với trứng kiến vàng, cá nấu với dưa môn… mùi vị thơm ngon độc đáo. Ngoại bảo “ Nồi canh chua mà bỏ quên vai trò của rau thơm thì quá bất công. Bởi vì dù thịt cá ngon cỡ nào, người nấu khéo léo đến đâu mà thiếu ngò om, húng chanh, ngò gai, húng quế… coi như nồi canh đó chẳng còn ý nghĩa gì”. Các loại rau nêm ngoài mùi thơm, kích thích vị giác còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thực, lợi tiểu và chống được vi khuẩn. Mới nhìn nồi canh chua đẹp mắt, hài hòa với đầy đủ ngũ sắc (đen, đỏ xanh, trắng, vàng) và ngũ vị (mặn, béo, chua, cay, ngọt) cũng đủ tác động vào mọi giác quan, giúp người ta chưa ăn đã thấy ngon.

    | Ngon Nhất | Xếp hạng