Review Làng bát quái Gia Cát kèm những hình ảnh mới nhất

  1. Cận cảnh 2 ngôi chùa cổ trên đỉnh núi đầy mây ở Trung Quốc

Tới làng Bát Quái Gia Cát ở Trung Quốc, bạn sẽ ngỡ như lạc giữa mê cung, không tìm thấy đường ra.Nằm phía tây thành phố Lan Khê, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, làng Bát Quái Gia Cát được xây dựng với lối kiến trúc đặc biệt theo Bát trận đồ của Khổng Minh. Nơi đây được mệnh danh là “Trung Quốc đệ nhất kỳ thôn”, với các ngõ ngách đan xen tạo thành một mê cung huyền bí.

Review Làng bát quái Gia Cát kèm những hình ảnh mới nhất

Trải qua nhiều thế kỷ, dân số ngày càng tăng nhưng cấu trúc của thôn vẫn không hề thay đổi. Trong số 5.000 người đang sinh sống, có tới 4.000 người mang họ Gia Cát. Điểm đặc biệt tại đây chính là các ngôi nhà không xây đối diện nhau mà đan xen so le để tránh trường hợp “cổng đối cổng”. Theo quan niệm của người dân làng Bát quái, việc xây như vậy sẽ giúp họ tránh được những mâu thuẫn không đáng có.

Làng bát quái, Gia Cát, Trung Quốc, Tour Trung Quốc, Nhà cổLàng Bát Quái Gia Cát nằm phía tây thành phố Lan Khê thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ngôi làng này có lịch sử hơn 660 năm, là quê hương của hậu thế Gia Cát Lượng, chính trị gia, chỉ huy quân sự, Thừa tướng nhà Thục Hán thời Tam Quốc (năm 220-265). Hầu hết dân làng ở đây đều mang họ Gia Cát.

Làng bát quái, Gia Cát, Trung Quốc, Tour Trung Quốc, Nhà cổLà một thôn cổ, hiển nhiên các ngôi nhà bên trong đều có kiến trúc truyền thống, chúng được bố trí theo từng con hẻm lối đi trên nền tảng của hình bát quái. Điều đặc biệt người ta có thể thấy, các ngôi nhà nằm san sát nhau, nhưng cửa chính giữa các nhà bên đường đều không đối diện, bởi lẽ chúng thể hiện cho một tư tưởng “Môn không đăng, hộ không đối”, chính điều này đã tạo nên được sự hài hòa trong tình làng nghĩa xóm, tránh được những cuộc mâu thuẫn cãi vã không đáng có.

Làng bát quái, Gia Cát, Trung Quốc, Tour Trung Quốc, Nhà cổNgôi làng được thiết kế và xây dựng dựa trên các nguyên tắc bát quái trong phong thuỷ. Gia Cát Lượng sinh ra ở Sơn Đông, sau đó chuyển đến Long Trung, Hồ Bắc, ở cùng cha và chú. Điều kỳ lạ là những nơi này không có ngôi làng nào tập trung con cháu của Gia Cát Lượng.

Làng bát quái, Gia Cát, Trung Quốc, Tour Trung Quốc, Nhà cổTheo gia phả còn lại ở Lan Khê, hậu duệ thứ 14 của Gia Cát Lượng đã chuyển đến huyện Thủ Trường ở Chiết Giang để nhậm chức vụ quan huyện và ở lại từ đó. Mãi đến đời con cháu thứ 28, Gia Cát Đại Sư mới chuyển đến làng Gia Cát và định cư.

Làng bát quái, Gia Cát, Trung Quốc, Tour Trung Quốc, Nhà cổNhiều đời qua đi, ngôi làng vẫn giữ nguyên vẹn, được bảo tồn tốt với hơn 200 căn nhà từ triều đại nhà Minh và Thanh. Làng là một di sản sống khổng lồ. Trong đó, một số ngôi nhà nổi bật như 18 nhà thờ tổ tiên với kích cỡ khác nhau, 4 ngôi đền, 3 vòm đá và 2 biệt thự vườn.

Làng bát quái, Gia Cát, Trung Quốc, Tour Trung Quốc, Nhà cổNơi tưởng niệm Gia Cát Lượng và nhà thờ tổ tiên chính của gia tộc Gia Cát là 2 địa điểm quan trọng nhất của làng. Nơi tưởng niệm Gia Cát Lượng duy nhất ở miền nam Trung Quốc, được xây dựng cách đây khoảng 600 năm. Nhà thờ tổ tiên chính của gia tộc Gia Cát được xây dựng vào thời nhà Minh.

Làng bát quái, Gia Cát, Trung Quốc, Tour Trung Quốc, Nhà cổNhìn từ trên xuống, trung tâm làng là một khoảng trống hình bát quái, giữa là hồ nước lớn hình thái cực âm và được bao quanh bởi những ngôi nhà cổ san sát. Điều bí ẩn hơn là ngôi làng được bao quanh bởi 8 ngọn núi nhỏ, gợi liên tưởng đến trận đồ bát quái của Gia Cát Lượng.

Làng bát quái, Gia Cát, Trung Quốc, Tour Trung Quốc, Nhà cổKiến trúc của làng Gia Cát như một mê cung, có tính năng phòng vệ, khiến du khách vào dễ, ra khó. Vì vậy, khi tham quan nơi đây, bạn nên mang theo la bàn.  Thôn Bát Quái khó tìm đường ra ở Trung Quốc Thôn Gia Cát, hay còn gọi là thôn Bát Quái (Lan Khê, Chiết Giang, Trung Quốc), được hậu duệ đời thứ 27 của Khổng Minh xây dựng cách đây hơn 700 năm theo trận đồ bát quái.