Kinh nghiệm tham quan Lăng Bác 2023 từ A tới Z

  Lăng Bác, hay Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi bảo quản hài cốt Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng được bắt đầu xây dựng vào năm 1973 và hoàn thành năm 1975. Nơi đây nằm giữa Quảng trường Ba Đình thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Theo những đoạn giới thiệu về Lăng Bác được đăng tải trên truyền thông, lăng có chiều cao 21.6m, rộng 41.2m. Lăng Bác có kết cấu 3 lớp, lớp dưới và đỉnh hình bậc tam cấp, ở giữa là phòng chứa hài cốt và hành lang, cầu thang. Bề mặt lăng ốp đá granite xám, mặt trong ốp đá đỏ và xám mài bóng. Những cột vuông được trang trí xung quanh bốn mặt của lăng được chế tác từ đá hoa cương. Ở mặt trước, trên đỉnh lăng được ốp đá có màu mận chín tạo thành cụm từ: “CHỦ TỊCH HỒ-CHÍ-MINH”.

  Địa chỉ Lăng Bác ở đâu?

  Lăng Bác có địa chỉ ở đâu? Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Lăng Bác) được xem là trái tìm của thủ đô, di tích lịch sử nổi tiếng của du lịch Hà Nội. Lăng Bác là nơi đặt và lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hò Chí Minh, được xây dựng vào 2/9/1973 có địa chỉ ở số 2 đường Hùng Vương, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

  Lăng Bác, Bác Hồ, Check in Hà Nội, Địa điểm du lịch Hà Nội, Danh lam

  Lăng Bác được xây dựng với tổng chiều cao 21.6 mét, rộng 41,2 mét bằng hàng vạn mét khối đá. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có kết cấu 3 lớp: Lớp đỉnh, dưới và dạng bậc tam cấp với khu giữa là nơi chứa thi hài Bác, cầu thang và hành lang. Bốn khu xung quanh được ốp hoàn toàn bằng đá, bên ngoài ốp đá hoa cương, phần cửa chính được ốp đen bóng, tường và cột bằng đá cẩm thạch.

  Khu bác nằm được ốp hoàn toàn bằng đá cẩm thạch, lá cờ Đảng và Tổ quốc được ghép từ 4000 miếng đá hồng. Hình ảnh ngôi sao và búa liềm được làm từ đá cẩm vân với màu vàng sáng rực rỡ, hai bên cửa được làm bằng gỗ do miền Nam. Với kiến trúc độc đáo như vậy, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xem là công trình văn hóa nghệ thuật lớn nhất ở Việt Nam.

  Lăng Bác, Bác Hồ, Check in Hà Nội, Địa điểm du lịch Hà Nội, Danh lam

  Cách đi tới lăng Bác rất đơn giản, bạn có thể đi bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc cá nhân. Đối với những bạn ở khu vực Sài Gòn hoặc các tỉnh khác đầu tiên cần di chuyển tới Hà Nội bằng máy bay tới sân bay Nội Bài cách trung tâm Hà Nội khoảng 28km, xe khách tới bến xe Gia Lâm, Giáp Bát, Mỹ Đình hoặc xe máy để chủ động về thời gian đi lại. Từ trung tâm Hà Nội tới lăng Bác bạn có thể lựa chọn các phương tiện như sau:

  • Xe bus: Các tuyến xe bus đi qua lăng Bác như: 09, 18, 22, 33, 45, 50 dừng tại điểm số 18A Lê Hồng Phong là gần nhất để đi bộ tời lăng Bác khoảng 400 mét.
  • Xe máy: Các bạn đi xe máy tới lăng Bác theo hướng dẫn từ google Maps, gửi xe tại đường Ngọc Hà cổng vào Bảo tàng hoặc đường Ông Ích Khiêm.
  • Taxi: Kinh nghiệm đi lăng Bác 2023, đối với những bạn ở xa không thông thuộc đường xá đi lại thì cách tốt nhát là đi taxi với giá 7.000 đồng/km. Nên chú ý quan sát đồng hồ tính cước và có thể hỏi rõ giá trước khi đi để tránh bị “chặt chém”.

  Giờ mở cửa ở Lăng Bác

  Hàng năm, Lăng Bác đón hàng triệu lượt khách du lịch, cơ quan, đoàn thể từ khắp nơi trên thế giới đến thăm. Để đáp ứng được nhu cầu đó, hiện nay, Lăng Bác mở cửa vào sáng thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Tuy nhiên, giờ mở cửa đối với ngày thường, ngày lễ, cuối tuần khác nhau và phụ thuộc theo mùa.

  Lăng Bác, Bác Hồ, Check in Hà Nội, Địa điểm du lịch Hà Nội, Danh lam

  Bạn cần nắm rõ thời gian mở cửa để lên kế hoạch tham quan trong ngày tại Hà Nội được thuận tiện. Vào mùa nóng, thời gian tham quan Lăng Bác tính từ 01-04 đến 31-10, ngày thường sẽ mở cửa đón khách vào 7h30 và đóng cửa vào 10h30. Dịp cuối tuần hoặc các ngày lễ, Lăng Bác sẽ cho phép khách viếng đến 11h00. Còn mùa lạnh, tính từ 01-11 đến 31-3 của năm sau, ngày thường sẽ mở cửa đón khách vào 8h00 và đóng cửa vào 11h00. Dịp cuối tuần hoặc các ngày lễ, Lăng Bác sẽ cho phép khách viếng đến 11h30.

  Giá vé vào Lăng Bác: Hiện nay, theo quy định, người Việt Nam đến viếng Lăng Bác không cần mua vé vào cửa. Những du khách từ nước ngoài đến cần mua vé tham quan khu nhà sàn Bác Hồ và bảo tàng Hồ Chí Minh, mỗi địa điểm thu phí 25.000VNĐ.

  Phương tiện di chuyển đến Lăng Bác: Đối với những người muốn đi du lịch Lăng Bác Hồ bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể chọn nhiều tuyến đường để di chuyển. Tuy nhiên, cần lưu ý quanh lăng có 2 địa điểm gửi xe: đường Ông Ích Khiêm nằm đối diện bộ Tư lệnh lăng hoặc số 19 đường Ngọc Hà ở phía cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh.

  Đối với khách di chuyển bằng xe bus thì bạn sẽ không cần băn khoăn về tuyến đường cũng như tự hỏi Lăng Bác Hồ ở đâu. Hiện nay, một số tuyến xe bus đang có điểm dừng gần Lăng Bác: 9, tuyến 18, tuyến 22, 33, tuyến 45, tuyến xe 50. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ xe buýt 2 tầng được cung cấp bởi Your Vacation Travel để dễ dàng hơn trong việc di chuyển giữa các địa điểm tham quan trong thành phố.

  Hành trình viếng thăm Lăng Bác: Nhiều người sẽ tự hỏi: Ngoại trừ phần chứa hài cốt thì trong Lăng Bác có gì? Vậy thì bạn nên tham khảo lịch trình tham quan Lăng Bác: du khách đi từ Lăng Bác đến Nhà sàn, sau đó tiếp tục di chuyển qua ao cá Bác Hồ, thăm bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột sẽ là địa điểm cuối cùng.

  Lăng Bác, Bác Hồ, Check in Hà Nội, Địa điểm du lịch Hà Nội, Danh lam

  Tham dự lễ thượng cờ – hạ cờ ở lăng chủ tịch Hồ Chí Minh: Thượng cờ – hạ cờ là nghi lễ vô cùng đặc biệt được thực hiện trước Lăng Bác lần lượt theo thứ tự 6h và 21h hàng ngày.  Trước đây, vào những năm cuối thế kỉ 20 và đầu thế kỷ 21, Đài Truyền hình Việt Nam thường phát sóng lễ thượng cờ trước mỗi chương trình Chào buổi sáng để người dân cả nước có thể theo dõi.

  Lưu ý đặc biệt quan trọng khi viếng Lăng Bác 2023

  Hành trình tham quan lăng Bác lần lượt như sau: Lăng Bác -> nhà sàn -> ao cá -> bảo tàng -> chùa Một Cột. Từ cổng vào theo lối số 19 Ngọc Hà đi theo hướng dẫn hoặc thấy có dòng người đông đông đang xếp hàng vào viếng. Vào bên trong lăng làm theo biển chỉ dẫn, lưu ý khi vào trong bạn nên giữ trật tự để tham quan và không được ghi hình, chụp ảnh.

  Trang phục: Do đây là một địa điểm mang tính chất chính trị và trang nghiêm, nên du khách cần lưu ý cách ăn mặc khi đi Lăng Bác không mặc những trang phục gây phản cảm, hở hang, quần hay váy ngắn. Ăn mặc lịch sự, gọn gàng chính là một cách thể hiện lòng thành kính đối với Bác Hồ vĩ đại.

  Thái độ: Theo kinh nghiệm đi Lăng Bác, khi vào lăng bạn cần đi nhẹ, nói khẽ, xếp đúng hàng lối để vào viếng. Tránh nói to, xô đẩy, chen lấn vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến trật tự cũng như không khí trang nghiêm trong lăng. Trước khi vào lăng, bạn cần bỏ mũ ra khỏi đầu, không đút tay vào túi áo hoặc quần, thể hiện thái độ chuẩn mực.

  Lăng Bác, Bác Hồ, Check in Hà Nội, Địa điểm du lịch Hà Nội, Danh lam

  Vật dụng được mang theo và sử dụng: Do một số nguyên nhân nhằm đảm bảo an toàn cho lăng và thi hài của Bác, du khách không được quay phim, chụp ảnh khi vào đi vào bên trong. Các loại điện thoại di động mang theo bên người cần tắt tiếng, không gây ồn ào. Đặc biệt, để đảm bảo nhiệt độ, vệ sinh chung của lăng, khi vào viếng, bạn không được mang theo đồ ăn hay thức uống.

  Độ tuổi vào thăm Lăng Bác: Theo quy định của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trẻ em dưới 3 tuổi không được vào viếng.

  Thông tin liên hệ với ban quản lý lăng Bác Hồ

  Lăng Bác có địa điểm tại: số 2 đường Hùng Vương, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Các bạn trong và ngoài nước muốn biết thông tin cụ thể về lịch mở cửa, lịch thăm lăng Bác, có thể liên hệ như sau:

  Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

  – Địa chỉ: số 17, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

  – Điện thoại: 024 38455128

  Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

  – Địa chỉ: số 1, phường Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

  – Điện thoại: 024 38455168 – 024 37345484

  Lịch mở cửa Lăng Bác tháng 10/2022

  Hàng năm, Lăng Bác đón hàng triệu lượt khách du lịch, cơ quan, đoàn thể từ khắp nơi trên thế giới đến thăm. Để đáp ứng được nhu cầu đó, hiện nay, Lăng Bác mở cửa vào các buổi sáng trong tuần trừ Thứ Hai và Thứ Sáu cho người dân tới tham quan Lăng Bác.

  – Thời gian mở cửa

  + Vào mùa hè (từ ngày 1 tháng 4 đến hết ngày 31 tháng 10)

  + Đối với các ngày bình thường, lăng mở cửa từ 7h30 đến 10h30.

  + Đối với Thử Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 7h30 đến 11h.

  + Vào mùa đông (từ ngày 1 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 3 năm sau)

  + Đối với các ngày bình thường, lăng mở cửa từ 8h đến 11h.

  + Đối với Thử Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 8h đến 11h30.

  – Người Việt Nam được miễn phí khi vào tham quan Lăng Bác

  – Khách nước ngoài sẽ mất 25.000 đồng vé tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh và 25.000 đồng vé tham quan khu nhà sàn Bác Hồ.

  Hành trình tham quan Lăng Bác sẽ bắt đầu tại cổng vào bảo tàng Hồ Chí Minh (số 17A đường Ngọc Hà); từ chỗ gửi xe bạn đi bộ ra đây và sẽ không mất quá nhiều thời gian bởi quãng đường tương đối ngắn. Tại ngay cổng vào, đội ngũ nhân viên sẽ hướng dẫn bạn cách xếp hàng và gửi đồ trước khi vào lăng. Bạn sẽ đi qua một cổng an ninh, vì vậy những đồ kim loại và những thiết bị ghi hình, chụp hình mang bên người sẽ bị giữ lại.

  Đi theo đoàn người, bạn sẽ tới quảng trường Ba Đình. Tại đây, đội ngũ bảo vệ sẽ hướng dẫn từng đoàn một vào viếng lăng. Nếu đi vào đúng ngày lễ thì sẽ phải đợi hơi lâu một chút. Lịch trình tham quan Lăng Bác thường du khách đi từ Lăng Bác đến Nhà sàn, sau đó tiếp tục di chuyển qua ao cá Bác Hồ, thăm bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột sẽ là địa điểm cuối cùng.

  – Tham gia lễ thượng cờ – hạ cờ ở Lăng Bác

  Điều đặc biệt ngay trước lăng Bác đó là mỗi sáng và tối tại đây đều diễn ra lễ thượng cờ và lễ hạ cờ ở quảng trường Ba Đình.

  Lễ thượng cờ là một nghi lễ cấp quốc gia, được thực hiện vào 6 giờ sáng mỗi ngày trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng. Sau đó, là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” để đến chân cột cờ.

  Ba chiến sĩ đội hồng kỳ sẽ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thực thượng cờ, lúc này cửa lăng Chủ tịch bắt đầu mở. Khi có hiệu lệnh lá cờ được tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca, cờ được kéo lên trên đỉnh của cột cờ. Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh đi một vòng trước cửa lăng Bác và kết thúc nghi lễ. Lễ hạ cờ diễn ra vào 21 giờ hàng ngày, với nghi thức tương tự lễ thượng cờ. Nghi lễ chào cờ được các chiến sĩ thực hiện một cách trang trọng nhất, thiêng liêng nhất để giữ hình ảnh lá cờ Tổ quốc.

  Sau khi vào lăng, hãy tham quan bảo tàng hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác hoặc thăm ngôi nhà nhỏ, đơn sơ để biết thêm về cuộc sống bình dị của Bác, thay vì sống trong phủ chính quyền Pháp cũ ngay cạnh bên. Tất cả đều nằm trong khuôn viên lăng, với những bãi cỏ và khóm hoa được chăm tỉa cẩn thận quanh năm. Nếu có điều kiện, hãy trở lại Hà Nội để tới tham quan Lăng Bác vào ban đêm và xem lễ hạ cờ diễn ra vào lúc 9 giờ tối mỗi ngày và đi du hí những địa điểm vui chơi Hà Nội đẹp nhất 2023 nữa nhé!