Review Đình Bình Thủy 2023: Địa điểm check in nổi tiếng ở Cần Thơ

  1. Top 13 ngôi chùa nổi tiếng đẹp và linh thiêng nhất Việt Nam
  2. Check in 15 địa điểm du lịch Cần Thơ 2023 nổi bật nhất
  3. Đây là 6 địa điểm du lịch tâm linh Cần Thơ hút khách nhất 2023

Đình Bình Thủy nằm ở địa phận phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Đây là một công trình đặc trưng kiến trúc của nhân dân miền Tây Nam Bộ nước ta với họa tiết và chạm khắc tinh tế. Đình Bình Thuỷ được dựng vào năm 1844 và đến năm 1852 thì được vua Tự Đức phong sắc. Thời kì đó đình được làm bằng tre nhưng sau đó đã được tu sửa. Đình gồm 2 khu vực gồm khu đình chính và “lục ấp”. Khu đình chính bao gồm năm ngôi nhà (tiền đình, chính điện) và khu “lục ấp” gồm một khu nhà để chuẩn bị đồ lễ cùng với một nhà hát. Bên ngoài đình còn có vài ngôi miếu thờ các vị thần.

Đình Bình Thủy: Địa điểm check in nổi tiếng ở Cần Thơ!

  • Địa chỉ: 46/11A Lê Hồng Phong, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ

Nằm ở khu vực phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, nơi đây từ lâu được người dân Cần Thơ biết đến như là một công trình mang đậm dấu ấn lịch sử đại diện cho giai đoạn khai hoang, đổi mới của vùng đất miền Tây Nam Bộ vào thế kỷ 19. Kiến trúc chính của đình có rất nhiều nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mà các đình ở miền Bắc không có như tiền đình và chính điện được xây dựng hình vuông với chiều dài có 6 hàng cột mà mỗi hàng cột như thế có 6 cột.

Các họa tiết điển hình được khắc trên đó là hình rồng, hình hoa mẫu đơn còn trên nóc sẽ được gắn các tượng người, tượng kỳ lân và cá hóa rồng. Điều quan trọng mà mọi du khách nên biết khi đến tham quan đình là đình thờ bổn cảnh thành hoàng cùng các vị quan có công với nước như Đinh Công Tráng, Nguyễn Trung Trực, Bùi Hữu Nghĩa, Võ Huy Tập…

Đình Bình Thủy Cần Thơ

Đình Bình Thủy hiện nay được xem là nơi vẫn còn gìn giữ nguyên vẹn những vât dụng, những dấu tích và những giá trị tâm linh tiêu biểu của một nền văn hóa sông nước miệt vườn của vùng đất Cần Thơ nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung. Đình Bình Thủy là một trong những địa danh mà du khách nên đến vào dịp Tết để hoài niệm và tìm hiểu thêm về cuộc sống của người dân Cần Thơ vào những năm tháng khốc liệt.

Địa điểm du lịch, Cần Thơ, Du lịch Cần Thơ, Check in Cần Thơ, du lịch Cần Thơ, tour Cần Thơ, Du lịch miền Tây, Nhà Cổ Bình Thủy, Bến Ninh Kiều, chợ Cái Răng, Dulichso.vn

Đình Bình Thủy (Còn gọi là Long Tuyền Cổ Miếu) cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km, nằm trên dốc cầu Bình Thủy trên tuyến quốc lộ 91. Ngôi đình này mang nét kiến trúc đặc biệt, vừa thể hiện tinh túy của văn hóa sông nước miệt vườn vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa mang đậm dấu ấn của làng cổ truyền thống Cần Thơ.

Du lịch tâm linh, Du lịch tâm linh Cần Thơ, Chùa nổi tiếng, Chùa Cần Thơ, check in Cần Thơ, Địa điểm Cần Thơ, năm mới, du xuân, tết dương lịch, tết nguyên đán, Chùa Phật Học, Chùa Nam Nhã, Đình Bình Thủy, Thiền Viện Trúc lâm, Chùa Ông, Munir Ansay, Dulichso.vn

Việc bố trí các ban thờ trong đình với cách thờ thần khá đa dạng và phong phú cũng phần nào phản ánh văn hóa, giới thiệu tính phóng khoáng, cởi mở, lòng bao dung đón nhận mọi tinh hoa theo không gian và thời gian. Du khách đều cảm thấy thích thú khi ghé thăm điểm du lịch tâm linh tại Cần Thơ vào các ngày lễ Thượng điền, Hạ điền được nhân dân tổ chức rất đông vui, náo nhiệt với nhiều trò chơi dân gian như thả vịt, kéo co, hát bội…

Du lịch tâm linh, Du lịch tâm linh Cần Thơ, Chùa nổi tiếng, Chùa Cần Thơ, check in Cần Thơ, Địa điểm Cần Thơ, năm mới, du xuân, tết dương lịch, tết nguyên đán, Chùa Phật Học, Chùa Nam Nhã, Đình Bình Thủy, Thiền Viện Trúc lâm, Chùa Ông, Munir Ansay, Dulichso.vn

Đình Bình Thủy Cần Thơ là địa điểm tâm linh nổi tiếng và mang dấu ấn kiến trúc xưa cổ miền Tây. Nó đại diện văn hóa và truyền thống lâu đời ở đây. Đặc biệt nó cũng là địa điểm du lịch tham quan khá nổi tiếng bạn nên khám phá khi du lịch Cần Thơ. Đình Bình Thủy nằm ngay dưới chân cầu Bình Thủy trên QL91 và đối diện lối vào chợ Bình Thủy. Nó cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Bạn có thể đi đến đó bằng taxi khoảng 5 phút từ trung tâm.

Du lịch tâm linh, Du lịch tâm linh Cần Thơ, Chùa nổi tiếng, Chùa Cần Thơ, check in Cần Thơ, Địa điểm Cần Thơ, năm mới, du xuân, tết dương lịch, tết nguyên đán, Chùa Phật Học, Chùa Nam Nhã, Đình Bình Thủy, Thiền Viện Trúc lâm, Chùa Ông, Munir Ansay, Dulichso.vn

Về trang trí ngoại thất, nhìn trên nóc đình, ta thấy nhà trước hai mái chồng lên nhau, nhà chánh điện sau 3 mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”. Trên nóc đình có gắn tượng hình người, hình kỳ lân, hình cá hóa rồng. Nhìn sang bên trái nóc đình có mảng trang trí bằng xi măng giữa là quyển thư (tựa như cuốn thư đình được bày trí ở các đình miền Bắc). Bên cạnh đó là giỏ lam đào và bình hoa, ở bìa mái ngói dưới cùng có ốp lá xoài màu xanh đen và ống ngói cũng được bịt lại bằng sành tráng men xanh. Mặt trước nhà là các cột xi măng trang trí các hình hoa lá đắp nổi thật tinh tế.

Bên trong đình có bàn thờ Nghi Hạ, Nghi Trung đặt ở gian giữa tiền đường. Bên trong gian nhỏ đặt bàn thờ Nghi Thượng dùng làm lễ chính cho các ngày hội.

Ở tòa chính điện: chính giữa nhà là bàn thờ chính, bên trái sát vách phía ngoài là bàn thờ Hương chức Tiên Giác, phía trong là bàn thờ Hậu tiền. Đối diện ở sát vách bên phải là bàn thờ chức sắc Tiên Giác và bàn thờ Tiền Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa có bàn thờ Hậu thần, hai bên là hai bàn thờ Hữu Bang và Tả Bang. Bên ngoài đình có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Đình thần Bình Thủy là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật.

Tuy được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 nhưng kiến trúc của đình còn giữ được nhiều yếu tố kiến trúc truyền thống của dân tộc. Đình còn giữ được những mảng chạm, những họa tiết trang trí gần gũi với nghệ thuật dân tộc. Nghệ thuật chạm khắc gỗ ở nơi đây hết sức tinh tế và sinh động. Đây không chỉ là nơi lưu giữ lịch sử truyền thống cội nguồn. Mà còn là nơi gìn giữ giá trị văn hóa miền Tây sông nước. Cùng với những sinh hoạt văn hóa khác, đình cổ này đã tạo nên một bản sắc riêng của ngôi đình làng ở một vùng đất mới khai phá năm xưa. Nay nó vẫn được giữ gìn, trùng tu và bảo vệ tốt.

| Du lịch Cần Thơ | Miền Tây